Logo
HOÀNG VŨ

Khí Argon và Nitơ khí nào là tốt nhất cho ứng dụng kỹ thuật

Kết quả: 4.6/5 - (1841 phiếu)

Argon và nitơ tương đối giống nhau về tính trơ, nhưng lại khác biệt về chi phí cả về kinh tế và môi trường. Hai khí này đều thuộc khí công nghiệp của công ty cung cấp.

Argon - khí quý hiếm

Argon là khí phổ biến nhất trong khí quyển bên cạnh Nitơ và Oxy. Argon là một khí có tính trơ cao (như helium) có nghĩa là nó hoàn toàn trơ. Argon sẽ không phản ứng với bất kỳ chất nào khác. Suy nghĩ lại các lớp học hóa học của bạn, bạn sẽ nhớ lại rằng các khí quý hiếm không phản ứng với các chất khác vì chúng có vỏ ngoài đầy đủ các electron. Những điện tử này được giữ chặt và sẽ không được chia sẻ với các hợp chất khác. Điều đó làm cho Argon trở thành sự lựa chọn tốt cho việc bảo quản các vật phẩm như rượu vang và các hóa chất nhạy cảm nhưng giá thành cao.

Khí Argon và Nitơ khí nào là tốt nhất cho ứng dụng kỹ thuật

Mặc dù argon là khí phổ biến thứ ba, nhưng nó chỉ chiếm khoảng 0,9% khí quyển. Trên thị trường nó có sẵn như là một phụ phẩm của công nghệ tách không khí công nghiệp. Đây là nguồn sản xuất duy nhất của Argon. Nó chiếm tỷ lệ nhỏ trong khí quyển nên Argon đắt gấp nhiều lần so với Nitơ.

Nitơ - Khí trơ

Nitơ không phải là khí có độ trơ cao. Hai nguyên tử nitơ tạo nên phân tử nitơ (N2), do đó nó không có các electron tự do như Argon. Nó cùng đặc tính của một loại khí trơ gần như với mọi công dụng. Thật vậy, ni tơ, chiếm 79,1% khí quyển của chúng ta, không phản ứng với các chất khác. Do đó, nitơ tương đối phổ biến. Nó có cùng tính chất như  argon nhưng chi phí ít hơn nhiều. Nitơ lớn gấp 88 lần so với argon. Điều đó có nghĩa là năng lượng để sản xuất một pound nitơ là 88 lần ít hơn năng lượng để sản xuất một pound argon.

Khí Argon và Nitơ khí nào là tốt nhất cho ứng dụng kỹ thuật

Đối với hầu hết người sử dụng khí nitơ. Việc tách không khí tại chỗ bằng cách sử dụng hấp phụ áp lực hoặc các màng sợi rỗng.  Làm giảm chi phí của nitơ thậm chí nhiều hơn là dựa vào nhà máy tách không khí. Việc sản xuất khí tại chỗ cũng làm giảm tối thiểu lượng khí thải CO2.  Bằng cách loại bỏ việc cung cấp nhiên liệu diesel dùng cho việc nạpchai nitơ  khí hoặc đổ vào bình lỏng.

Argon hay Nitơ

Một lợi thế của argon là trọng lượng nặng của nó. Argon có mật độ 0,1 lb/ ft3 và nitơ là 0,07 lb / ft3 hoặc khoảng 40% trọng lượng nặng trên mỗi foot khối so với nitơ. Vì vậy, argon sẽ có xu hướng nổi lên trên cột chất lỏng và không dễ dàng khuếch tán với không khí. Đối với các ứng dụng bao phủ, xác định bao lâu một miếng argon sẽ giữ nguyên không phải là một nhiệm vụ nhỏ vì nó phụ thuộc vào nhiệt độ và sự chuyển động của không khí trên chăn. Ngoài ra, argon cũng không nhìn thấy được vì vậy người dùng không thể dễ dàng xác định thời điểm để bổ sung chăn. Do đó, nitơ được sử dụng vì chi phí thấp cho phép tẩy liên tục có thể không kinh tế với argon.

Khí Argon và Nitơ khí nào là tốt nhất cho ứng dụng kỹ thuật

Có hai trường hợp argon tốt hơn nitơ. Công nghệ  hàn, nitơ có phản ứng trong sự hiện diện của hồ quang điện. Trong cách nhiệt cửa sổ, nơi argon có một dẫn nhiệt thấp hơn nhiều so với nitơ. Còn lại, trong hầu hết các ứng dụng khác, nitơ là sự lựa chọn tốt hơn.

Địa chỉ cung cấp khí công nghiệp uy tín

 

KCN Hoàng Vũ chuyên cung cấp các dịch vụ mua - bán - cho thuê bình khí công nghiệp chất lượng, uy tín tại TP HCM với giá cả hợp lí nhất.

hotline 090.8984.345
090.8984.345